Theo các chuyên gia dinh dưỡng, Tết là thời điểm nhiều gia đình có thói quen dự trữ thực phẩm nhưng không biết bảo quản đúng cách dẫn đến việc ngộ độc thức ăn đáng tiếc.

Đa số những thực phẩm ngày Tết đều được chế biến sẵn với mục đích bảo quản dài ngày. Việc đun hay hâm lại thức ăn nhiều lần khiến hàm lượng chất dinh dưỡng mất đi khá nhiều, đồng thời làm hao hụt vô số vi chất có lợi. Thời gian nghỉ Tết dài ngày khiến việc mua rau củ xanh sẽ hạn chế hơn, dẫn đến việc phải mua dự trữ từ trước và bảo quản lâu khiến mất đi hàm lượng vitamin tan trong nước và khoáng chất.

Cùng Qmart khám phá ngay những cách bảo quản thực phẩm an toàn không thể thiếu trong ngày Tết nhé!

1.Cách bảo quản đồ tươi sống

Đối với thực phẩm tươi sống chưa dùng ngay trong ngày cần phải được bảo quản ở ngăn đông, nên chia thành từng phần nhỏ đủ cho từng bữa ăn, tránh trường hợp rã đông quá nhiều mà không dùng hết. Đồng thời các gia đình nên bảo quản loại thực phẩm này bằng các bao bì hoặc hộp đựng thực phẩm. Đặc biệt lưu ý, thực phẩm đã rã đông thì không được đông đá lại.

2.Cách bảo quản rau củ quả tươi xanh

Đối với các loại rau cần lưu ý không nên rửa mà chỉ nên nhặt phần bị hỏng, loại  bỏ lá dập, úa, sâu, cắt bỏ rễ và dự trữ ở nơi thoáng mát. Các loại rau củ như súp lơ, cà rốt, bắp cải, cần tây, gia đình cần để vào trong túi nilon, sau đó cất vào tủ lạnh bên dưới, cụ thể là ngăn rau củ. Còn với các loại trái cây cần rửa sạch sẽ, đặc biệt dùng khăn hoặc giấy để lau khô và cho vào bao nilon bảo quản ở ngăn mát.

3.Bảo quản đồ ăn dư thừa

Việc đồ ăn dư thừa vào ngày Tết là điều không thể tránh khỏi. Do đó, nên bảo quản những phần này trong hộp đậy kín cho để vào ngăn mát của tủ lạnh. Đặc biệt nên có sự ghi nhớ rõ ràng đồ ăn sống đặt ở ngăn dưới, còn đồ ăn chín đặt ở ngăn phía trên của tủ lạnh. Các gia đình không nên sử dụng thức ăn thừa khi đã bảo quản trong tủ lạnh quá ba ngày.

Việc đun hay hâm lại thức ăn nhiều lần khiến hàm lượng chất dinh dưỡng mất đi khá nhiều, đồng thời làm hao hụt vô số vi chất có lợi, vitamin tan trong nước và khoáng chất, gây gia tăng hàm lượng muối, tăng nguy cơ biến chất của đạm. Bởi vậy, khi dùng bữa, chỉ nên sử dụng phần thức ăn vừa đủ, tránh đổ phần thực phẩm thừa trở lại nồi.

4. Cách bảo quản thực phẩm đông đá và cách rã đông an toànĐông lạnh thực phẩm là cách phổ biến để bảo quản bởi sẽ giúp hạn chế việc hao hụt các chất dinh dưỡng, đồng thời giúp bảo quản thức ăn trong thời gian lâu, tránh nguy cơ bị nhiễm khuẩn.

Tuy nhiên, cách gia đình cũng cần lưu ý cách rã đông an toàn nhất, giúp giữ được chất lượng của thực phẩm. Đó là lấy thực phẩm đóng đông để xuống ngăn mát của tủ lạnh trong vòng 24 giờ trước khi nấu. Đặc biệt, gia đình có thể dùng lò vi sóng để rã đông nhanh. Song lò vi sóng làm tăng nhiệt độ thực phẩm trong thời gian ngắn với tốc độ nhanh nên làm gia tăng nguy cơ nhiễm khuẩn. Do vậy, thực phẩm được rã đông bằng lò vi sóng cần được chế biến và sử dụng ngay. Một việc các gia đình cần lưu ý thêm là không đông đá thực phẩm đã rã đông thêm nhiều lần để tránh việc nhiễm khuẩn.

5. Cách bảo quản thực phẩm đặc trưng ngày Tết

Ngày Tết không thể thiếu các loại thực phẩm đặc trưng, vậy làm thế nào để bảo quản chúng tốt nhất? Đối với bánh chưng tự nấu cần ép cho ráo hết nước rồi treo ở nơi khô thoáng để bảo quản được lâu. - Bánh chưng đặt nơi thoáng mát nhiệt độ phòng 15 ngày.

Với loại thức ăn như nem, giò chả, lạp xưởng cần được bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh, mỗi lần dùng chỉ nên cắt ra một lượng vừa đủ, sau khi cắt nên dùng màng bọc thực phẩm bọc bề mặt vết cắt để tránh bị thâm và khô, sau đó cho vào túi nilon buộc kín, tiếp tục bảo quản ngăn mát tủ lạnh. Giò chả, nem để ngăn mát tủ lạnh 2-4oC, có thể bảo quản được trong 10 ngày. Còn lạp xưởng nên treo nơi thoáng mát nhiệt độ phòng 10 ngày từ ngày mở bao bì.

Đối với các loại mứt cần cho vào túi nilon hoặc lọ thủy tinh được đậy kín, có thể rải một lớp đường để hút ẩm và lưu giữ mùi vị thơm ngon. Mứt bảo quản ở nhiệt độ phòng, trong túi nilon kín 15 ngày.

Đặc biệt với thực phẩm được lên men như dưa hành, củ kiệu sau khi rửa sạch nên phơi thật ráo nước, đun sôi kỹ nước ngâm, lượng muối vừa đủ để không bị nổi váng. Có thể phơi nắng lọ đựng dưa hành, củ kiệu để bảo quản được lâu hơn.