Tết đến, việc “ngập mặt, ngập đầu” trong những món ngon là điều mà bạn không thể tránh khỏi. Vậy bên cạnh những món ăn dinh dưỡng, nhiều chất béo khiến bạn nặng bụng, khó tiêu thì Tết này ăn gì để tránh ngán? Cùng Qmart khám phá ngay 5 món ăn giải cứu chiếc bụng của bạn ngày Tết nhé!

1. Thịt đông chuẩn vị ngày Tết nhưng không ngán

Đây là món ăn đứng đầu danh sách được ưu thích vào ngày Tết vì giàu chất đạm vừa phải lại không tạo cảm giác ngấy hay ngán với cách làm cực dễ. Nguyên liệu chuẩn bị bao gồm 500g thịt chân giò, 100–200g phi-lê thịt gà, 100g tai lợn, 300g chân gà, 10 tai nấm đông cô loại nhỏ, 10g mộc nhĩ, 1 củ cà-rốt, gia vị cần 1 chút tiêu, muối và nước mắm.

Cách làm thịt đông bạn cần biết như sau:

Bước 1: Phần thịt chân giò và tai lợn cạo sạch lông, khử mùi hôi bằng việc xát muối và dấm, sau đó rửa sạch thái miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Đun sôi 1 nồi nước, cho thêm 1 ít muối, hành trắng đập dập (hoặc hành khô bóc vỏ) cùng 1 ít gừng để chần qua thịt giảm mùi hôi và sạch hơn. Sau khi chần xong, xả thịt qua nước và để ráo. Rồi ướp thịt với nước mắm loại ngon trong vòng 30 phút cho ngấm

Bước 3: Ngâm mộc nhĩ, nấm hương với nước sôi cho nở rồi thái nhỏ. Sau đó xào qua với một ít dầu ăn, hạt nêm cho đậm đà rồi để riêng ra một bát.

Bước 4: Xào phần chân giò và tai cho săn lại, cũng thêm một chút hạt nêm cho vừa ăn.

Bước 5: Phần thịt đã xào qua cho vào nồi để nấu, đổ nước ngập mặt thịt, chú ý nước sôi phải hớt bọt thật kỹ để món thịt đông được trong, không bị đục ngầu, mất thẩm mỹ.

Bước 6: Sau khi thịt đã chín mềm, mở nắp nồi cho mộc nhĩ, nấm hương, hạt tiêu xay vào đun thêm 10 phút. Đun xong, tắt bếp, để thịt nguội sau đó cất vào tủ lạnh khoảng 4-6 tiếng cho thịt đông lại. Mẹo nhỏ khi ăn, bạn nên dùng dao lách thành bát để úp thịt đông ra đĩa được dễ hơn.

  1. Bún cuốn thanh đạm

Dịp Tết Nguyên Đán, các bữa cơm đa phần là nhiều đạm ít rau, thịt dư thừa rất nhiều. Mẹo nhỏ cho bạn là có thể dùng phần thịt này xé nhỏ ra để làm món bún cuốn cực hấp dẫn. Cả nhà sẽ ngon miệng hơn và giải quyết phần đồ ăn rất nhanh đấy. Cách thực hiện món ăn hết sức đơn giản chỉ gồm 3 bước: thái sợi tất cả các nguyên liệu gồm thịt lợn hoặc thịt gà, cà rốt, dưa chuột, trứng rán, giò, thịt, sau đó cuốn cùng với bánh tráng, bún, rau xà lách và rau thơm, xong chỉ việc chấm kèm nước sốt chua ngọt đậm đà, vừa thanh mát vừa sảng khoái biết bao!

3. Cá chép om dưa thơm lừng

Vào ngày Tết âm lịch, bữa cơm có thể có chút biến tấu, đổi món và cá chép om dưa là sự lựa chọn hết sức phù hợp. Món ăn ấm nóng, thơm phức này sẽ đem vị giác ngon miệng cho bạn và gia đình trở lại. Cách thức chuẩn bị món ăn cũng hết sức dễ dàng, chỉ cần mua sẵn một con cá chép thật ngon và một ít dưa cải muối chua. Bạn rán cá vàng đều, xào dưa với cà chua cho đậm màu và thấm gia vị, sau đó đổ thêm nước vào đun dưa đến khi vừa đủ mềm rồi cho cá vào đun cùng thêm 10 phút nữa. Bạn nhớ nêm gia vị lại, cảm thấy vừa ăn thì mới tắt bếp. Món này ăn nóng cùng với bún sẽ rất tuyệt vời đấy! Bạn nhớ chuẩn bị thêm nhé!

4. Nộm xoài thịt bò hoặc gỏi xoài xanh với tai heo chua chua ngọt ngọt

Để chống ngán thì không thể không nhắc đến các món nộm, tuyệt chiêu trong các bữa ăn thường được mọi người yêu thích bởi vị thanh, chua chua ngọt ngọt cực dễ ăn. Bạn chỉ cần chuẩn bị một ít xoài xanh, thịt bò hoặc tai heo cùng cà rốt, rau thơm, dưa chuột… thái sợi, ướp thịt cùng tỏi, muối rồi xào chín, sau đó, bạn pha ít nước trộn chua ngọt cay vừa ăn. Chỉ một bước trộn đều các nguyên liệu vừa nêu là bạn đã có ngay trên tay một đĩa nộm xoài xanh thịt bò hoặc tai heo cực hấp dẫn vào ngày Tết.

5. Thịt ba chỉ cuộn rau củ tươi mát

Đây là món ăn cực phù hợp, đáp ứng tiêu chí ít chiên xào, ít dầu mỡ mà vẫn vô cùng ngon miệng. Cách làm món ăn thanh đạm, chống ngán ngày Tết này cũng hết sức đơn giản bao gồm: luộc chín thịt ba chỉ, thái lát mỏng, các loại củ như cà rốt, su hào luộc chín, thái sợi, dưa chuột cắt thanh dài, hành lá chần sơ qua nước sôi cho mềm. Sau đó, tiến hành quấn thịt ba chỉ với cà rốt, su hào, rồi dùng hành đã chần buộc lại cho chặt. Vậy là thực hiện xong, bạn đã có sẵn trên tay một món ăn chống ngán đầy hiệu quả, chấm cùng chút nước mắm chua ngọt cay đậm bị sẽ càng gia tăng sự ngon miệng, thỏa mãn của bạn hơn!